27/05/2018 | 1

Tổng thống Nga gặp thủ tướng Nhật thảo luận ký kết hiệp ước hoà bình

Tổng thống Nga gặp thủ tướng Nhật thảo luận ký kết hiệp ước hoà bình

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga.- Hôm qua 26/05, cuộc hội đàm giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được tổ chức tại Điện Cẩm Linh ở Moscow.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật nói rằng vấn đề thảo luận chính tại cuộc họp là hai chính phủ có thể ký kết một hiệp ước hoà bình. Hai nước Nhật và Nga đã không ký kết hiệp ước hoà bình chính thức sau khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc, vì sự tranh chấp một loạt quần đảo ở ngoài khơi vùng biển phía đông bắc Nhật Bản.

Tuyên bố tại diễn đàn kinh tế tổ chức ở St Petersburg có sự tham dự của ông Putin, ông Abe nói rằng việc giải quyết cuộc tranh chấp các quần đảo sẽ trở thành biểu tượng của sự hợp tác giữa Tokyo và Moscow.

Cũng ngày hôm qua, tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến xem buổi trình diễn tại hí viện Bolshoi ở Moscow, được tổ chức để chào mừng sự kiện thắt chặt bang giao giữa hai nước trong lĩnh vực văn hoá. Ông Abe nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng cường hoạt động thương mại giữa hai nước tại một loạt quần đảo đang tranh chấp, mà Nga đã chiếm của Nhật Bản trong giai đoạn kết thúc Thế Chiến Thứ Hai. Tổng thống Nga  nói cuộc gặp gỡ cho thấy viễn ảnh của một hiệp ước hoà bình, được ký kết giữa hai nước vì lợi ích của cả đôi bên. (Song Châu)