06/06/2014 | 0

Tổng thống Nga gặp tân Tổng thống Ukraine và Tổng thống Hoa Kỳ

Tổng thống Nga gặp tân Tổng thống Ukraine và Tổng thống Hoa Kỳ

Normandy, Pháp. (Reuters) – Trước khi tham gia buổi lễ tại bãi biển Sword, Tổng thống Putin đã gặp Tổng thống đắc cử Poroshenko của Ukraine. Một viên chức Pháp nói rằng ông Putin và Poroshenko đã thảo luận về việc đình chiến ở Ukraine và hậu quả của tình trạng đương đầu đối với nền kinh tế Ukraine.
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm D-Day làm giảm căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra. Các nguồn tin ngoại giao nói rằng mục đích của Tổng thống Pháp mời ông Poroshenko tham dự lễ kỷ niệm D-Day là tạo cơ hội cho Tổng thống Ukraine đắc cử gặp Putin.
Hôm qua, Ngoại trưởng Kerry nói rằng Tổng thống đắc cử Ukraine đã quyết định tìm giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng quốc gia. Đây là cơ hội cho Nga, cho Hoa Kỳ và các nước khác đang cùng chung nỗ lực mong muốn giúp cho Ukraine phục hồi kinh tế, chủ quyền quốc gia được tôn trọng. Ukraine phải trở thành cây cầu nối liền Đông-Tây mà không phải là nơi tranh giành Đông-Tây.
Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau bên lề bữa ăn trưa tại Tòa Nhà Benouville. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp không chính thức kéo dài khoảng 15 phút. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Obama và Putin đã trao đổi quan điểm về tình hình Ukraine.
Trong lúc cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra, nguyên thủ 2 nước đã điện thoại nhau nhiều lần nhưng hôm nay họ mới gặp mặt. Hôm Thứ Năm, Tổng thống Obama nói rằng nếu gặp Tổng thống Putin, ông ta sẽ nói rằng Nga đang có con đường mới ở Ukraine là làm việc với Tân Tổng thống Petro Poroshenko. Nếu Putin không cộng tác, Hoa Kỳ chỉ còn cách trả lời duy nhất là gia tăng cấm vận. (H. Võ)