12/04/2022 | 159

Tổng Thống Nga đưa ra giọng điệu thách thức trước những cáo buộc của phương Tây

Tổng Thống Nga đưa ra giọng điệu thách thức trước những cáo buộc của phương Tây

Tin từ LVIV, Ukraine – Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vào hôm thứ Ba, 12 tháng 4, vừa biện minh rằng cuộc chiến ở Ukraine là nhiệm vụ “cao quý” sẽ đạt được mục tiêu khi các binh sĩ tập trung cho cuộc tấn công mới, giữa những cáo buộc hãm hiếp, tàn sát thường dân và sử dụng vũ khí hóa học.

Giới chức Ukraine đã kêu gọi thường dân di tản khỏi các khu vực phía đông trước cuộc tấn công dự trù, trong khi trận chiến ở thành phố cảng Mariupol phía nam bước sang giai đoạn quyết định, với thủy quân lục chiến Ukraine ẩn náu trong khu công nghiệp Azovstal.

Hãng tin Reuters cho hay nếu Nga chiếm được Azovstal, họ sẽ kiểm soát hoàn toàn Mariupol, điểm trọng yếu giữa các khu vực do Nga kiểm soát ở phía tây và phía đông. Thành phố này vốn đã bị tàn phá bởi nhiều tuần bắn phá của Nga, và các viên chức cho biết khoảng hơn 20,000 người có thể đã thiệt mạng tại đây.

Khi phát biểu tại vùng Viễn Đông của Nga tại buổi lễ kỷ niệm 61 năm Liên Xô đưa người đàn ông đầu tiên vào không gian, ông Putin đã đưa ra giọng điệu thách thức, bất chấp việc phương Tây lên án hành động của ông và áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế trên diện rộng đối với Nga.

Ông đã gặp đồng minh Alexander Lukashenko, Tổng thống Belarus, để thảo luận về Ukraine cùng các biện pháp trừng phạt của phương Tây khi ở đó. Ông Putin gọi hành động của ông là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, đồng thời xem đây là cuộc đối đầu với Hoa Kỳ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ đang đe dọa Nga bằng cách can thiệp vào sân sau của nước này.