25/04/2019 | 19

Putin: những bảo đảm của Hoa Kỳ không thể thúc đẩy Bắc Hàn giải trừ nguyên tử

Putin: những bảo đảm của Hoa Kỳ không thể thúc đẩy Bắc Hàn giải trừ nguyên tử

Ảnh: Reuters

Vladivostok, Nga – Sau khi tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào hôm thứ Năm (25 tháng 4), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ có thể sẽ không đủ để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử.

Theo Reuters, Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim vừa tổ chức một ngày hội đàm tại một hòn đảo ngoài khơi thành phố Vladivostok của Thái Bình Dương, hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kết thúc trong sự bất đồng.

Các cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Kim dường như đã không đạt được bất kỳ bước thay đổi lớn nào. Với ý muốn sử dụng hội nghị thượng đỉnh để đánh bóng hình ảnh của Nga với tư cách là một tay chơi toàn cầu, Tổng thống Putin cho rằng mọi sự bảo đảm nào của Hoa Kỳ đều có thể sẽ cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác trong các cuộc đàm phán sáu chiều trước đây về vấn đề nguyên tử. Điều đó đồng nghĩa với việc bao gồm Nga, Trung Cộng, Nhật Bản và Nam Hàn, cũng như Hoa Kỳ và Bắc Hàn, một mô thức lâu đời đã bị loại bỏ bởi những nỗ lực đơn phương của Hoa Kỳ trong việc môi giới một thỏa thuận khác.

Theo ông Putin, những bảo đảm này sẽ phải mang tính quốc tế, ràng buộc về mặt pháp lý và bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn. (Mộc Miên)