28/05/2015 | 0

Tổng thống Nga chỉ trích sự can thiệp của Hoa Kỳ trong vụ bắt viên chức FIFA

Tổng thống Nga chỉ trích sự can thiệp của Hoa Kỳ trong vụ bắt viên chức FIFA

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Hoa Kỳ can thiệp vượt quá thẩm quyền trong việc bắt giữ 9 viên chức cao cấp của FIFA, cơ quan quản lý môn túc cầu thế giới.

Ông Putin nói vụ bắt giữ ở Thụy Sĩ hôm thứ Tư là một nỗ lực trắng trợn, ngăn chặn sự tái cử của ông Sepp Blatter trong ngày thứ Sáu. Nhưng ông Putin khẳng định ông Blatter có sự ủng hộ của nước Nga. Xuất hiện trong chương trình truyền hình hôm thứ Năm, ông Putin nói vụ bê bối ở FIFA không liên quan tới nước Nga, nhưng ông biết nhiều người muốn mượn cái cớ này để cấm nước Nga tổ chức World Cup 2018. Môn thể thao phổ biến nhất thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi 9 viên chức FIFA bị bắt vì những cáo buộc của Hoa Kỳ, và phải đối mặt với lệnh dẫn độ từ Thụy Sĩ về Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ cũng công bố cuộc điều tra hình sự vào quyết định giao cho Nga tổ chức World Cup năm 2018 và Qatar tổ chức World Cup năm 2022. Ông Putin đưa ra hai trường hợp của Edward Snowden và Julian Assange, nói rằng cả hai phải trốn tránh sự truy tố ở Hoa Kỳ bằng cách ẩn trốn ở nước ngoài, để đặt ra câu hỏi Washington lấy quyền gì mà đòi dẫn độ các viên chức FIFA về Hoa Kỳ.

Ông Putin cũng nêu nghi vấn việc ông Blatter bị áp lực phải tước bỏ quyền tổ chức World Cup năm 2018 của nước Nga. (Mai Đức)