17/05/2017 | 0

Tổng Thống Nam Hàn xác nhận có thể xảy ra xung đột với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn xác nhận có thể  xảy ra xung đột với Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in hôm nay 17/05 cho rằng có khả năng rất cao xảy ra cuộc xung đột với Bắc Hàn.

Bắc Hàn đang thúc đẩy việc thực hiện chương trình hoả tiễn hạt nhân, mà họ cho là cần thiết để đối phó với nguy cơ xâm lược của Hoa Kỳ. Moon Jae-in cũng cho rằng khả năng nghiên cứu hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn tiến bộ rất nhanh trong thời gian gần đây, nhưng Nam Hàn đã sẵn sàng và hoàn toàn có khả năng đẩy lùi mọi cuộc tấn công của miền Bắc.

Moon Jae-in tuyên bố như trên chỉ vài tiếng đồng hồ, sau khi nói rằng ông muốn mở lại các cuộc đối thoại với Bắc Hàn, theo chính sách song hành vừa cấm vận vừa đối thoại để kềm chế quốc gia láng giềng.

Hôm Chủ Nhật 14/05, Bắc Hàn đã bắn thử hoả tiễn đạn đạo, bất chấp nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và tuyên bố đang thử nghiệm loại hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Theo một nguồn tin khác, Bộ Thống nhất Nam Hàn hôm 17/05 xác nhận việc có thể mở lại đường dây liên lạc với Bắc Hàn. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn, Lee Duk-haeng nói rằng giới chức thẩm quyền của miền nam đã đến văn phòng liên lạc Panmunjom đặt tại khu vực biên giới Nam – Bắc Hàn, để kiểm soát phản ứng của miền Bắc mỗi ngày. Lee nói rằng hiện có nhiều sự lựa chọn, nhưng chưa có quyết định rõ ràng. (Song Châu)