10/05/2021 | 2

Tổng Thống Nam Hàn tuyên bố “đã đến lúc cần có hành động” với Bắc Hàn trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Joe Biden

Tổng Thống Nam Hàn tuyên bố “đã đến lúc cần có hành động” với Bắc Hàn trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Joe Biden

Vào hôm thứ Hai (10/5), tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết ông xem năm cuối cùng tại chức của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được hòa bình lâu dài với Bắc Hàn, đồng thời cho biết đây là lúc để hành động trong lúc các cuộc đàm phán bị đình trệ về chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Bình luận của ông Moon, trong bài phát biểu đánh dấu năm thứ tư trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng thống Joe Biden tại Washington vào ngày 21 tháng 5.

Tổng thống Nam Hàn dự kiến sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ tương tác với Bắc Hàn, mặc dù ông Biden tỏ ra không quan tâm nhiều đến việc đưa vấn đề Bắc Hàn trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu. Chính quyền của ông Biden cho biết những lời dạo đầu của họ đối với Bình Nhưỡng vẫn chưa được hồi đáp, và gần đây Mỹ đã hoàn thành một cuộc đánh giá chính sách kêu gọi một cách tiếp cận “thực tế”, và sử dụng ngoại giao để có thể thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Ông Moon tuyên bố rằng ông hoan nghênh kết luận của cuộc đánh giá chính sách và kết luận này cho thấy “rằng sự bế tắc hiện tại trong việc đối thoại là ngoài ý muốn”. Tuy nhiên, ông Biden không cho thấy dấu hiệu nới lỏng các lệnh trừng phạt, và đây là một yếu tố cản trở những nỗ lực của ông Moon trong việc khởi động các dự án kinh tế và du lịch với Bắc Hàn. Ngoài ra Tòa Bạch Ốc vẫn chưa bổ nhiệm một đặc phái viên để giải quyết vấn đề này.