18/10/2018 | 0

Tổng thống Nam Hàn thảo luận hòa bình trước ngày gặp Đức Giáo Hoàng

Tổng thống Nam Hàn thảo luận hòa bình trước ngày gặp Đức Giáo Hoàng

Ảnh: Reuters

Vatican – Theo tin từ Reuters, vào hôm Thứ Tư (17 tháng 10), Tổng thống Nam Hàn đã thảo luận về những nỗ lực hòa bình để hướng về nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, một ngày trước khi ông chuyển lời mời Đức Giáo Hoàng Francis đến thăm Bắc Hàn.

Ngoại trưởng kiêm Đức Hồng Y Pietro Parolin- người quyền lực thứ hai ở Vatican- cho biết Vatican tổ chức một Thánh lễ trong nhà thờ St. Peter’s Basilica cho tổng thống Moon Jae-in và những người khác, bao gồm Đại sứ Hoa Kỳ tại Vatican Callista Gingrich và hàng trăm cư dân Nam Hàn ở Rome.

Sau “Thánh lễ cầu nguyện hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Moon đã trò chuyện với hội thánh về các cuộc họp tích cực gần đây với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông Moon, một tín đồ công giáo, cho biết ngay bây giờ trên bán đảo Triều Tiên, những thay đổi mang tính lịch sử đang diễn ra, và các bên trong cuộc vẫn đang nỗ lực tìm cách đạt được nền hòa bình. Tính riêng trong năm 2018, hai miền Triều Tiên đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim cũng đã  gặp  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Singapore hồi tháng Sáu, và hứa sẽ nỗ lực hướng tới việc giải trừ nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon sẽ gặp Đức Giáo Hoàng vào giữa trưa hôm Thứ Năm 18/10, và sẽ chuyển đến Đức giáo hoàng lời mời của lãnh tụ Kim. Theo văn phòng tổng thống của Nam Hàn, trong một cuộc họp hồi tháng trước, chủ tịch Kim đã thảo luận với tổng thống Moon về mong muốn được gặp Đức Giáo Hoàng. Theo kế hoạch, Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm Nhật Bản vào năm tới. (Mộc Miên)