11/12/2017 | 1

Tổng thống Nam Hàn sẽ thảo luận vấn đề Bắc Hàn với Tập Cận Bình

Tổng thống Nam Hàn sẽ thảo luận vấn đề Bắc Hàn với Tập Cận Bình

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Văn phòng tổng thống Nam Hàn hôm nay 11 tháng 12 cho hay, tổng thống Moon Jae-in sẽ thảo luận vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nội trong tuần này.

Ông Moon dự tính sẽ công du Trung Cộng từ Thứ Tư cho đến thứ Bảy 13-16/12, và tham dự cuộc họp với Tập Cận Bình vào ngày 14/12.

Sự kiện trên cho thấy Nam Hàn đang lo lắng về chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân mà Bắc Hàn đang theo đuổi, bất chấp các biện pháp cấm vận của Liên Hiệp Quốc, thách thức mọi lời chỉ trích của cộng đồng thế giới. Ngày 29 tháng 11 vừa qua, họ đã bắn thử một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa mà họ cho rằng là loại hoả tiễn tối tân nhất hiện nay, có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Seoul và Bắc Kinh cũng đang tìm cách cải thiện mối bang giao giữa hai nước, vốn căng thẳng khoảng 1 năm về trước, vì vụ lắp đặt hệ thống chống hoả tiễn của Hoa Kỳ tại lãnh thổ Nam Hàn. Hệ thống chống hoả tiễn này đã được lắp đặt để đối phó với mối đe doạ từ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (Song Châu)