18/03/2018 | 2

Tổng thống Nam Hàn sẽ thăm Việt Nam trong tuần này

Tổng thống Nam Hàn sẽ thăm Việt Nam trong tuần này

Ảnh: Reuters

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và phu nhân sẽ có chuyến thăm chính thức ba ngày tới Việt Nam vào Thứ Năm 22/03. Truyền thông trong nước trích thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 18/03.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Moon tới Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, và là lần thứ hai ông đến Việt Nam kể từ khi tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC tại Đà Nẵng trong tháng 11 năm ngoái. Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết, phái đoàn tháp tùng tổng thống Nam Hàn lần này sẽ có các tổng giám đốc của Samsung, Hyundai, SK Innovation và LG Chem.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nam Hàn, và Nam Hàn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, với kim ngạch song phương lên tới gần 62 tỷ Mỹ kim trong năm 2017. Nam Hàn cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Từ năm 1988 đến năm 2016, các công ty Nam Hàn đã đổ nguồn vốn tổng cộng hơn 50 tỷ Mỹ kim vào Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Việt Nam sẽ là chuyến công du thứ hai của ông tới một quốc gia ASEAN trong khuôn khổ “Chính Sách Hướng Nam Mới” nhằm nâng cao mối quan hệ giữa Nam Hàn với ASEAN. Ông Moon hứa sẽ thăm tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN trước khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2022.

Huy Lam / SBTN