15/10/2018 | 0

Tổng thống Nam Hàn: phải tưởng thưởng Kim Jong Un vì chân thành hủy bỏ vũ khí nguyên tử

Tổng thống Nam Hàn: phải tưởng thưởng Kim Jong Un vì chân thành hủy bỏ vũ khí nguyên tử

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Trả lời phỏng vấn với một tờ báo Pháp, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un rất chân thành, và thực sự có ý định từ bỏ vũ khí nguyên tử, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải tưởng thưởng chủ tịch Kim vì điều này.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng Sáu, chủ tịch Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cam kết cùng hợp tác để hướng tới phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Nhưng sau đó, các cuộc đàm phán về thỏa thuận có rất ít tiến triển. Bắc Hàn từ chối công bố về các cơ sở và vũ khí nguyên tử của họ, cũng như không đồng ý với các mốc thời gian cụ thể để tiến hành khử nguyên tử. Dù trong năm nay, Bình Nhưỡng đang cho ngừng các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, nhưng nước này đã không giữ lời hứa về việc cho phép tiến hành các cuộc kiểm tra quốc tế, đối với việc tháo dỡ khu vực Punggye-ri của Bắc Hàn vào tháng Năm. Sự nuốt lời của Bắc Hàn làm dấy lên nhiều lời chỉ trích.

Tuy nhiên, tổng thống Moon khẳng định rằng, chủ tịch Kim rất “chân thành, bình tĩnh và lịch sự”. Bên cạnh đó, ông Moon còn bày tỏ sự thất vọng trước những ngờ vực không dứt của cộng đồng quốc tế.

Về phía Hoa Kỳ, Washington muốn có hành động cụ thể, chẳng hạn như Bắc Hàn đồng ý tiết lộ đầy đủ các cơ sở nguyên tử và hỏa tiễn họ, trước khi Hoa Kỳ đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng, bao gồm sự kết thúc chính thức đối với chiến tranh Triều Tiên, và giảm bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn.

Tổng thống Moon bày tỏ hi vọng rằng, hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim, sẽ giúp đem lại nhiều tiến triển đáng kể hơn về việc phi nguyên tử hóa. (Mộc Miên)