21/03/2018 | 0

Tổng thống Nam Hàn muốn tổ chức hội nghị ba bên với Hoa Kỳ và Bắc Hàn

Tổng thống Nam Hàn muốn tổ chức hội nghị ba bên với Hoa Kỳ và Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Tư 21 tháng 3, cho biết, một hội nghị 3 bên với Bắc Hàn và Hoa Kỳ là điều có thể xảy ra.

Ông Moon đang dự định gặp gỡ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới, sau một loạt các hoạt động ngoại giao tại châu Á, châu Âu, và Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump nói rằng có thể sẽ gặp ông Kim vào cuối tháng 5.

Trong cuộc họp báo tại phủ tổng thống ở Seoul, ông Moon nói, cuộc họp Bắc Hàn – Hoa Kỳ sẽ là một sự kiện lịch sử, sau hội nghị liên Triều. Tổng thống Nam Hàn thêm rằng, tùy theo tình hình, một hội nghị 3 bên giữa Nam-Bắc Hàn và Hoa Kỳ có thể sẽ diễn ra.

Các viên chức Seoul đang cân nhắc việc dùng làng đình chiến Panmunjom làm nơi tổ chức hội nghị 3 bên. Tổng Thống Moon và Chủ Tịch Kim cũng dự kiến sẽ gặp mặt tại đây trong 1 ngày vào tháng tới.

Các tiến triển ngoại giao gần đây đã giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tổng Thống Moon nói, mục tiêu của các hội nghị sắp tới sẽ là giải trừ hạt nhân và đàm phán hòa bình cho bán đảo.

Ngoài ra, vào hôm Thứ Ba 20/03, truyền thông Bắc Hàn cũng lần đầu tiên lên tiếng về các hoạt động ngoại giao gần đây. Hãng KCNA của Bắc Hàn bác bỏ thông tin cho rằng, các lệnh trừng phạt của quốc tế đã buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán. Ngược lại, Bắc Hàn nói rằng, các hành động giảm căng thẳng gần đây là bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng rất tự tin vào sức mạnh quốc gia, do đã đạt được mọi thứ mà nước này muốn. (Ngô Bảo)