27/04/2018 | 1

Tổng thống Nam Hàn long trọng đón tiếp lãnh tụ Bắc Hàn trong cuộc gặp lịch sử

Tổng thống Nam Hàn long trọng đón tiếp lãnh tụ Bắc Hàn trong cuộc gặp lịch sử

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 27/04, các hãng truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin dầy đặc về cuộc gặp gỡ và Kim Jong Un cùng với Moon Jae-in, và cùng tuyên bố ngừng mọi hành động thù địch, để biến vùng biên giới phi quân sự thành khu vực hoà bình.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã ôm chầm lấy nhau, sau khi cam kết sẽ cùng làm việc để hoàn thành kế hoạch phi hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên, đánh dấu một ngày trôi qua với những nụ cười và một loạt tay bắt mặt mừng, tại cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn sau hơn một thập niên.

Hai nhà lãnh đạo loan báo sẽ cùng làm việc với Hoa Kỳ và Trung Cộng nội trong năm nay, để chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Đại Hàn từ thập niên 1950 cho đến nay, và ký kết hiệp ước thiết lập nền hoà bình thường xuyên và vững chắc tại bán đảo Triều Tiên. Bản tuyên bố của họ bao gồm tuyên bố hứa hẹn cắt giảm kế hoạch chạy đua quân sự, chấm dứt hành động thù địch, biến khu vực biên giới canh phòng nghiêm ngặt thành khu vực hoà bình, mở các cuộc hội đàm đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Kim Jong Un đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Hàn đặt chân lên phần đất Nam Hàn, sau khi bắt tay nhân vật đồng cấp của Seoul, bước qua bậc bê tông biên giới giữa hai miền đất nước. Cảnh tượng cho thấy ông Moon và ông Kim cười đùa, đi bên nhau cho thấy hình ảnh tương phản của năm ngoái lúc Bắc Hàn bắn hoả tiễn và thử vũ khí hạch tâm mạnh chưa từng có, khiến quốc tế áp dụng các biện pháp trừng phạt và làm bùng phát nỗi sợ hãi sẽ xảy ra chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên. (Song Châu)