20/09/2018 | 0

Tổng thống Nam Hàn: Kim Jong Un muốn có cuộc họp lần 2 với tổng thống Trump

Tổng thống Nam Hàn: Kim Jong Un muốn có cuộc họp lần 2 với tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Năm 20 tháng 9 cho biết, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un muốn được gặp Tổng Thống Trump một lần nữa, để thảo luận về việc đẩy nhanh quá trình giải trừ hạt nhân.

Tổng Thống Moon, người vừa trở về Seoul sau chuyến công du 3 ngày đến Bình Nhưỡng, nói rằng ông sẽ chuyển các thông điệp của ông Kim đến Hoa Kỳ và chính phủ Trump. Ông Moon dự kiến sẽ gặp Tổng Thống Trump tại New York vào tuần tới, khi cả hai tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại đây.

Nhằm đẩy nhanh quá trình giải trừ hạt nhân, ông Kim nói ông muốn Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng để sắp xếp một cuộc họp khác với Tổng Thống Trump vào thời điểm sớm nhất có thể. Ngoài ra, ông Kim thêm rằng, việc chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 sẽ thúc đẩy miền Bắc từ bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn, mở đường cho việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Hội nghị liên Triều vừa kết thúc vào Thứ Tư là lần gặp gỡ thứ 3 giữa các lãnh đạo hai miền Nam Bắc Hàn, và cũng là cuộc họp đầu tiên diễn ra bên ngoài vùng phi quân sự. Ông Kim đã từng hứa sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong hội nghị trước đây với Tổng Thống Moon, và trong hội nghị ở Singapore với Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, các lời hứa này rất chung chung, và các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về cách thực hiện lời hứa này hiện đang bế tắc.

Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn phải có hành động cụ thể, như đóng cửa hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và hỏa tiễn, trước khi đồng ý với các yêu cầu chính của Bình Nhưỡng, bao gồm việc giảm bớt lệnh cấm vận quốc tế và chính thức kết thúc cuộc chiến Triều Tiên. (Ngô Bảo)