14/01/2020 | 0

Tổng thống Nam Hàn khuyến cáo rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn không còn nhiều thời gian đàm phán

Tổng thống Nam Hàn khuyến cáo rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn không còn nhiều thời gian đàm phán

Ảnh: straitstimes

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Theo khuyến cáo của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, Washington và Bình Nhưỡng không còn nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận về vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Nhưng bất chấp tình thế bế tắc, ông Moon nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận tiếp theo vẫn khả thi.

Theo tin từ AFP và AP, ông Moon từ lâu đã xem trọng việc đàm phán với Bình Nhưỡng và sử dụng Thế vận hội Mùa đông 2018 của Nam Hàn để xây dựng một mối quan hệ ngoại giao hài hòa, với cao trào là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Singapore.

Nhưng các cuộc đàm phán rơi vào thế bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của họ sụp đổ tại Hà Nội vào năm ngoái về việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và những gì Bắc Hàn sẵn sàng từ bỏ để đánh đổi.

Kể từ đó, Bình Nhưỡng chấm dứt lệnh cấm đối với các vụ thử nghiệm nguyên tử cùng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, và tuyên bố rằng họ sẽ không quay lại đàm phán trừ khi Washington đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của họ trước. Họ cũng đình chỉ hầu như toàn bộ việc hợp tác liên Triều và tuyên bố rằng họ “không có gì để bàn” với Seoul.

Vào hôm thứ Ba (14/1), ông Moon cũng tuyên bố rằng ông có thể yêu cầu miễn trừ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn, như một cách để mở rộng quan hệ liên Triều mà ông cho rằng sẽ giúp khởi động lại các cuộc đàm phán nguyên tử giữa Bình Nhưỡng và Washington. (BBT)