Đang tải...
13/07/2018 | 3

Tổng thống Nam Hàn kêu gọi ASEAN ủng hộ tiến trình hòa bình Triều Tiên

Tổng thống Nam Hàn kêu gọi ASEAN ủng hộ tiến trình hòa bình Triều Tiên

Ảnh: Reuters

Singapore – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Sáu 13 tháng 7, kêu gọi các nước Asean tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn văn kết thúc chuyến thăm Singapore, ông Moon nói, điều cần thiết hiện nay là tạo cơ hội để Bắc Hàn thực hiện vai trò như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới. Nếu Bắc Hàn thật sự thực hiện các bước giải trừ hạt nhân, ông Moon hy vọng Bắc Hàn sẽ được mời vào các tổ chức do Asean điều hành, và sự trao đổi hợp tác song phương giữa Asean và Bắc Hàn cũng được củng cố. Tổng Thống Moon cũng gợi ý cách thức mà Asean có thể giúp giải quyết vấn đề hạt nhân, và đem lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Bài diễn văn của ông Moon là một phần của sự kiện Singapore Lecture, nơi các lãnh đạo thế giới trình bày ý kiến của họ về các vấn đề toàn cầu và khu vực. Ông Moon cũng nhắc lại một số nỗ lực của Asean đã giúp Bắc Hàn giao tiếp với cộng đồng thế giới. Theo đó, từ năm 2000 đến nay, Asean đã tổ chức Diễn đàn khu vực ARF, cũng là diễn đàn đa phương duy nhất mà Bắc Hàn tham dự, trở thành kênh liên lạc quan trọng giữa Bình Nhưỡng và thế giới.

Tổng thống Nam Hàn thừa nhận rằng hiện nay con đường đến hòa bình không dễ dàng. Nhưng nếu các thỏa thuận trong các hội nghị lịch sử vừa qua được thực hiện trung thực, mục tiêu này sẽ nằm trong tầm tay. (Mộc Miên)

Đang tải...