17/02/2018 | 0

Tổng thống Nam Hàn hy vọng thế vận hội mùa đông sẽ dẫn tới cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Bắc Hàn

Tổng thống Nam Hàn hy vọng thế vận hội mùa đông sẽ dẫn tới cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Bắc Hàn

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters) – Tại buổi họp báo sáng nay ở Trung Tâm Báo Chí Pyeongchang, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết ông hy vọng rằng bầu không khí hòa bình tại Thế Vận Hội Mùa Đông có thể dẫn tới các đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Theo Reuters, hiện nay Washington đang theo đuổi một chính sách nhằm cô lập Bắc Hàn, đồng thời gây áp lực tối đa lên chính quyền cộng sản tự cô lập này, để thuyết phục họ chấm dứt chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử. Tuần trước Tổng Thống Moon gặp Kim Yo Jong là em gái của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và nhận được lời mời từ phía Bắc Hàn để tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên thời gian của hội nghị thượng đỉnh chưa được ấn định. Ông Moon nói rằng giờ này hãy còn quá sớm để dự đoán xem hội nghị thượng đỉnh sẽ mang lại một kết quả như thế nào.

Theo hãng thông tấn tin Yonhap của Nam Hàn, chính quyền tỉnh Gangwon của Nam Hàn thông báo họ đang xem xét một đề nghị, là đồng tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông Châu Á 2021 với Bắc Hàn, nhằm tăng cường mối quan hệ trên bán đảo Đại Hàn. Yonhap trích lời Tỉnh Trưởng Choi Moon-soon, trong đó nói rằng tỉnh Gangwon của ông là nơi đang tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018, vì thế việc tận dụng hạ tầng cơ sở của tỉnh để tổ chức Thế Vận Hội cũng là một đề nghị rất hay, nhưng ông chưa cho biết Thế Vận Hội Mùa Đông Châu Á 2021 sẽ tổ chức ở thành phố nào. (Mai Đức)