27/10/2017 | 0

Tổng thống Nam Hàn hối thúc Hoa Kỳ giao quyền kiểm soát quân đội

Tổng thống Nam Hàn hối thúc Hoa Kỳ giao quyền kiểm soát quân đội

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Theo giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ, Nam Hàn đang thúc hối Hoa Kỳ cho phép họ nắm quyền kiểm soát lực lượng quân đội của mình, trong trường hợp chiến tranh bùng nổ tại bán đảo Triều Tiên.

Phía Mỹ lo ngại Seoul chưa sẵn sàng. Vấn đề này tiềm ẩn sự rạn nứt giữa hai quốc gia đồng minh, trong khi mối đe doạ Bắc Hàn đang lớn dần.

Đây cũng là vấn đề trọng tâm của cuộc đàm phán về tình hình an ninh diễn ra hôm nay 27/10 tại Seoul, nhân chuyến công du của bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis.

Hôm nay, ông Jim Mattis đến thăm vùng phi quân sự chia cắt giữa hai miền Nam – Bắc Hàn, trong chuyến công du đầu tiên với tư cách bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ.

Nam Hàn đang từng bước tìm cách kiểm soát hoạt động của lực lượng quân đội mình. Tuy nhiên, theo khuôn khổ hiệp ước ký kết, thì Hoa Kỳ đảm nhận việc kiểm soát hoạt động của cả hai lực lượng quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ trong tất cả mọi cuộc xung đột tại bán đảo Triều Tiên, kể từ sau chiến tranh Triều Tiên hồi thập niên 1950.

Hoa Kỳ hiện có 29,500 binh sĩ đồn trú tại Nam Hàn. Nhiều năm qua, Hoa Kỳ vẫn thúc giục Nam Hàn đảm nhận việc chỉ huy lực lượng quân đội trong tình huống xảy ra chiến tranh với Bắc Hàn.

Lãnh đạo quân sự Nam Hàn luôn nói rằng Hoa Kỳ chậm chuyển giao thẩm quyền kiểm soát. Nam Hàn cần có nhiều thời gian để đầu tư cũng như tăng cường khả năng chiến đấu.

Chính phủ bảo thủ trước đây tại Nam Hàn hầu như chấp nhận sự trì hoãn. Tuy nhiên, hiện nay thì chính phủ cánh tả đầu tiên của Seoul lại yêu cầu chuyển giao việc kiểm soát quân đội Nam Hàn cho họ. Một phần là để tránh tiếng là con rối của Mỹ như Bắc Hàn đang tuyên truyền.

Tuy nhiên, theo giới chức quân sự Hoa Kỳ, Washington có vẻ không muốn từ bỏ việc kiểm soát, vì lo lắng trước sự khiêu khích của Bắc Hàn. (Song Châu)