21/08/2017 | 0

Tổng Thống Nam Hàn: diễn tập quân sự với Hoa Kỳ không nhằm gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Tổng Thống Nam Hàn: diễn tập quân sự với Hoa Kỳ không nhằm gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 21/08, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố rằng, cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp với lực lượng Hoa Kỳ khởi động trong ngày chỉ là cuộc diễn tập phòng thủ một cách tự nhiên, và không nhằm mục đích gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã khởi động cuộc diễn tập quân sự trong ngày hôm nay, theo thiết kế được mô phỏng để sẵn sàng đối phó với một vụ tấn công vũ khí hạt nhân từ phía Bình Nhưỡng có thể xảy ra. Cuộc diễn tập này kéo dài 10 ngày, từ hôm nay cho đến hết tháng 8.

Hoa Kỳ mô tả cuộc diễn tập này như là hành động phòng thủ tự nhiên, nhưng truyền thông Bắc Hàn bác bỏ nhận định này.

Bắc Hàn đã đạt được sự tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân cho thấy họ có khả năng bắn hoả tiễn tới lãnh thổ Hoa Kỳ đã gây ra căng thẳng khu vực nhiều tuần lễ qua. Tuy nhiên, các biện pháp cấm vận Bắc Hàn được thi hành do Liên Hiệp Quốc cầm đầu xem ra thất bại, vì không đủ mạnh để buộc Bình Nhưỡng thay đổi ý định.

Theo tin từ Goyang, thành phố phía Bắc của Nam Hàn, chính quyền nơi đây đã mở cuộc diễn tập phòng vệ dân sự tại một trung tâm hội nghị, được coi là một phần của cuộc diễn tập Ulchi hàng năm, trong khi đang căng thẳng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Cuộc diễn tập này kéo dài 4 ngày, có sự tham dự của 480,000 công chức của khoảng 4,000 tổ chức của chính phủ để tập dợt, sẵn sàng đối phó với những tình huống khẩn cấp. (Song Châu)