13/12/2017 | 0

Tổng thống Nam Hàn đến thăm Trung Cộng để cải thiện quan hệ song phương

Tổng thống Nam Hàn đến thăm Trung Cộng để cải thiện quan hệ song phương

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào Thứ Tư 13 tháng 12, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In đã bắt đầu chuyến thăm Trung Cộng, trong nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

Lên tiếng trước các lãnh đạo công ty Nam Hàn và Trung Cộng tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, ông Moon nhấn mạnh hai nước cần hợp tác nhiều hơn ngoài các ngành truyền thống như sản xuất, may mặc, và nên mở rộng ra các lĩnh vực như thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, và phát triển các loại xe tự lái. Ông Moon cũng kêu gọi đàm phán để mở rộng hiệp ước thương mại tự do Trung-Hàn, vốn được ký kết vào năm 2015, nhằm tối đa hóa lợi ích cho cả 2 quốc gia.

Tổng Thống Moon sẽ có mặt tại Trung Cộng trong 4 ngày, theo lời mời của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Tháp tùng tổng thống Nam Hàn là một phái đoàn đại diện thương mại với hơn 260 người, nhiều hơn cả phái đoàn từng theo ông Moon đến Hoa Kỳ và Indonesia trước đây. Mục tiêu của chuyến thăm của ông Moon là nhằm cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bế tắc từ hơn 1 năm rưỡi qua, do Trung Cộng tức giận việc Nam Hàn lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ THAAD.

Chuyến thăm của Tổng Thống Moon cũng diễn ra đúng lúc căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên Ông Moon và ông Tập dự kiến sẽ thảo luận về cách giải quyết các mối đe dọa nguyên tử đến từ Bắc Hàn. Quan hệ 2 nước khá lên sau khi có tin tức cho rằng, Seoul đã đồng ý 3 điều kiện của Bắc Kinh, rằng sẽ không điều động thêm bệ phóng hỏa tiễn THAAD, không gia nhập mạng lưới phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, và không gia nhập liên minh an ninh 3 bên với Hoa Kỳ và Nhật. (Ngô Bảo)