18/09/2018 | 2

Tổng thống Nam Hàn đến Bình Nhưỡng, dân Bắc Hàn hô khẩu hiệu “thống nhất!”

Tổng thống Nam Hàn đến Bình Nhưỡng, dân Bắc Hàn hô khẩu hiệu “thống nhất!”

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Vào Thứ Ba (ngày 18 tháng 9), hàng ngàn người dân Bắc Hàn đã vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu “Thống nhất!”, khi chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in diễn hành trên đường phố Bình Nhưỡng.

Lãnh tụ Kim đã chào đón Tổng Thống Moon với những cái ôm nồng ấm và nụ cười thân thiện, khi Tổng Thống Moon đến Bình Nhưỡng nhằm vực dậy cuộc đàm phán về quá trình phi nguyên tử hóa giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, cũng như triển vọng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Sau buổi lễ chào đón long trọng tại Phi trường Quốc Tế Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo đã cùng lên chiếc xe Mercesdes mui trần để đến nhà tiếp khách Paekhwawon State, nơi tổng thống Moon sẽ dừng chân trong chuyến thăm ba ngày của ông. Trong chuyến đi, chủ tịch Kim và tổng thống Moon đã bước ra khỏi xe để đón nhận những bó hoa và những lời chào từ người dân, trong lúc đám đông liên tục vẫy quốc kỳ và hô vang khẩu hiệu “Quê hương! Thống nhất!”.

Vào cùng ngày, cuộc họp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ 30 kéo dài đến 5 giờ chiều. Theo các phụ tá của Tổng Thống Moon, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu Tổng Thống Moon trở thành “nhà đàm phán chính” giữa Tổng Thống Hoa Kỳ và chủ tịch Bắc Hàn, sau khi Tổng Thống Trump hủy chuyến đi tới Bình Nhưỡng của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào tháng trước. Hoa Kỳ mong muốn được chứng kiến những hành động cụ thể của Bắc Hàn về quá trình phi nguyên tử hóa, trước khi tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên được thực hiện.

Vào Thứ Tư (ngày 19 tháng 9), Tổng Thống Moon và Chủ tịch Kim dự định sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ hai.Trong đó hai nước dự kiến sẽ công bố một tuyên bố chung, và một hiệp ước quân sự được thiết kế nhằm xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn xung đột vũ trang. Tổng Thống Moon sẽ về lại Nam Hàn vào sáng 20 tháng 9. (Mộc Miên)