20/06/2018 | 1

Tổng thống Nam Hàn đề nghị lắp đặt đường ống khí đốt từ Nga qua Bắc Hàn tới Nam Hàn

Tổng thống Nam Hàn đề nghị lắp đặt đường ống khí đốt từ Nga qua Bắc Hàn tới Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Tổng Thống Nam Hàn hôm Thứ Tư 20 tháng 6, cho biết, các đường ống mới có thể được lắp đặt để dẫn khí đốt từ Nga xuyên qua Bắc Hàn để đến Nam Hàn, và thậm chí có thể đến cả Nhật Bản, sau các tiến triển ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Các đề nghị của Tổng Thống Moon Jae In được đưa ra trong buổi trò chuyện với truyền thông Nga, trước khi ông có chuyến thăm 3 ngày tới Moscow, bắt đầu từ Thứ Năm 21/06. Nga và Nam Hàn vào năm 2008 đã đồng ý lắp đặt đường ống gas xuyên qua Bắc Hàn, để đưa khí đốt từ Nga đến miền nam. Tuy nhiên, dự án này thất bại do các căng thẳng liên quan đến chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, ông Moon cho biết thêm rằng, việc khôi phục các tuyến đường sắt liên Triều, và nối các tuyến đường này với mạng lưới đường sắt xuyên Siberia, sẽ thúc đẩy việc giao thương nội địa từ Nam Hàn đến Châu Âu. Ông Moon nói, các kế hoạch này sẽ đem lại lợi ích kinh tế lớn lao cho Nam, Bắc Hàn, cùng với nước Nga.

Nói về hội nghị Mỹ-Triều, Tổng Thống Moon cho rằng sự kiện này thành công ngoài mức mong đợi, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng hội nghị đã không đạt kết quả nào đáng kể. Ông Moon nói, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thể hiện ý định sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và tập trung phát triển kinh tế, nếu miền bắc được bảo đảm an toàn.

Nam Hàn có nhu cầu rất lớn về nhiên liệu và khí đốt. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách gần về địa lý, Nga chỉ là nhà cung cấp nhiên liệu lớn thứ 6, đáp ứng khoảng 5.5% tổng nhu cầu của Nam Hàn. (Ngô Bảo)