01/03/2021 | 0

Tổng Thống Nam Hàn cho rằng thế vận hội có thể là cơ hội cho Bắc Hàn và Hoa Kỳ đàm phán

Tổng Thống Nam Hàn cho rằng thế vận hội có thể là cơ hội cho Bắc Hàn và Hoa Kỳ đàm phán

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Hai (1/3), tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết Thế vận hội Tokyo có thể tạo cơ hội để mở lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, Bắc Hàn và Nhật Bản, và giữa hai miền Triều Tiên. Khi phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 102 năm Phong trào 1 tháng 3 ở Seoul, ông Moon cũng cho biết Nam Hàn sẽ hợp tác với Nhật Bản vì sự thành công của Thế vận hội Tokyo, có thể giúp hai nước phục hồi từ tác động của đại dịch coronavirus.

Bài phát biểu của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ của Bắc Hàn với Nam Hàn và Nhật Bản suy thoái sau khi các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử với Hoa Kỳ sụp đổ vào năm 2019. Tìm cách lặp lại thành công từ Thế vận hội mùa đông 2018, Seoul đang đặt nhiều hy vọng vào Thế vận hội Tokyo để phục hồi quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn bất chấp sự không chắc chắn về đại dịch coronavirus và việc Bình Nhưỡng cắt đứt liên hệ với thế giới bên ngoài. Việc Nhật Bản thực dân hóa bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 tiếp tục hủy hoại các mối quan hệ song phương.

Vào tháng 1, một tòa án Seoul lần đầu tiên ra lệnh cho Nhật Bản bồi thường cho 12 cựu “phụ nữ giải khuây” bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ thời chiến, sau phán quyết năm 2018 của Tối cao Pháp Viện Nam Hàn rằng hai công ty Nhật Bản phải bồi thường cho một số người bị cưỡng bức lao động thời chiến. Cả hai phán quyết đều thu hút sự chỉ trích từ Tokyo, nước tuyên bố rằng các vấn đề về phụ nữ và lao động được giải quyết theo một thỏa thuận năm 2015 và hiệp ước năm 1965. (BBT)