20/06/2017 | 2

Tổng thống Nam Hàn chia buồn với gia đình sinh viên Hoa Kỳ qua đời sau khi bị giam tại Bắc Hàn

Tổng thống Nam Hàn chia buồn với gia đình sinh viên Hoa Kỳ qua đời sau khi bị giam tại Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm 20/06, tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in đã gửi lời chia buồn đến gia đình của Otto Warmbier, một sinh viên đại học Hoa Kỳ, đã qua đời sau khi bị Bắc Hàn giam giữ 17 tháng, và mới được trả về Hoa Kỳ.

Ông Moon nói rằng Bình Nhưỡng nên lập tức phóng thích các công dân Nam Hàn và Hoa Kỳ đang bị họ cầm giữ. Park Soo-hyun- phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn- nói chính phủ họ sẽ cố gắng làm tất cả mọi việc, để đưa những người đang bị bắt tại Bắc Hàn trở về nước. Hiện có 3 công dân Hoa Kỳ gốc Hàn và 6 người Nam Hàn vẫn còn bị giam tại Bình Nhưỡng.

Otto Warmbier, 22 tuổi đã được chính quyền Bắc Hàn phóng thích hồi tuần qua vì lý do nhân đạo, 17 tháng sau ngày bị bắt trong một chuyến du lịch. Tuy nhiên, sau khi vừa được thả thì Otto đã trở thành người thiên cổ. Các bác sĩ săn sóc sức khoẻ của Otto Warmbier hồi tuần qua nói rằng anh bị tổn thương não rất nặng, nên không tỉnh táo và không nhận thức được mọi việc chung quanh. Gia đình chính thức báo tin Otto đã qua đời tại một bệnh viện ở Cincinnati vào ngày hôm 20/06, sau khi được phóng thích trong tình trạng hôn mê.

Young Pioneer Tours, công ty du lịch đã đưa Warmbier đến thăm Bắc Hàn, vừa cho hay họ sẽ ngừng tổ chức các chuyến đi dành cho công dân Hoa Kỳ đến Bình Nhưỡng. (Song Châu)