10/01/2018 | 0

Tổng Thống Nam Hàn ca ngợi ông Trump giúp khởi động hội đàm Nam – Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn ca ngợi ông Trump giúp khởi động hội đàm Nam – Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 1, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lên tiếng ca tụng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã giúp khởi động cuộc đàm phán giữa hai miền Nam và Bắc Hàn lần đầu tiên sau hai năm đình trệ.

Ông cũng cảnh cáo Bình Nhưỡng về nguy cơ bị cấm vận mạnh hơn nếu tiếp tục có thái độ khiêu khích. Cuộc hội đàm liên Triều hôm qua đã được khôi phục tại khu phi quân sự phía Nam Hàn, khu vực phân cách hai miền Nam và Bắc Hàn từ năm 1953, sau một thời gian đầy căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Moon từng nói rằng chính phủ của ông sẽ mở rộng cửa cho tất cả các cuộc hội họp, kể cả cuộc họp hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn trong điều kiện hợp lý, và vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là mục tiêu chính.

Hôm qua, ông Moon đồng thời xác định lập trường của Nam Hàn là không tìm cách tái thương lượng thoả thuận đã ký kết với Nhật Bản năm 2015, về các phụ nữ Nam Hàn bị ép phục vụ cho lính Nhật hồi Thế Chiến Thứ Hai. Ông cho rằng bang giao tốt đẹp với Nhật Bản là vấn đề quan trọng hơn. (Song Châu)