12/03/2017 | 0

Tổng thống Nam Hàn bị truất phế rời Blue House

Tổng thống Nam Hàn bị truất phế rời Blue House

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị truất phế hôm nay 12 tháng 3, rời dinh tổng thống, còn được gọi là Blue House để trở về nhà riêng, hai ngày sau khi bị toà hiến pháp bãi nhiệm vì cáo buộc tham nhũng.

Bà đang đứng trước nguy cơ bị truy tố và phải ngồi tù. Bà Park rời dinh tổng thống trong chiếc xe hơi màu đen với đoàn xe mô tô hộ tống, sau khi nói lời tạm biệt cộng sự tại dinh tổng thống. Bà trên đường trở về nhà riêng ở quận Gangnam của thủ đô Seoul trong sự chào đón của hàng trăm người hâm mộ.

Toà Hiến pháp hôm thứ Sáu ngày 10 tháng 3 thông qua quyết định của quốc hội luận tội đã bãi nhiệm chức vụ tổng thống của bà Park vì tai tiếng gây chấn động đất nước và làm tê liệt hoạt động kinh doanh. Như vậy là cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 5 tới đây. Bà Park 65 tuổi trở thành tổng thống được bầu chọn dân chủ đầu tiên của Nam Hàn bị truất phế, vài tháng sau khi bị tố cáo dính líu đến vụ tham nhũng khiến người lãnh đạo đại công ty Samsung bị bắt.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Nam Hàn diễn ra đồng thời với căng thẳng leo thang với Bắc Hàn và Trung Cộng vì vụ Nam Hàn cho phép Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ. Đây không phải lần đầu tiên bà Park bị buộc rời khỏi dinh tổng thống. Năm 1979, sau tang lễ người cha quá cố của bà bị ám sát kéo dài 9 ngày, Park cùng với các anh chị em đã phải rời Blue House. (Song Châu)