13/06/2018 | 0

Lệnh ngừng tập trận chung của tổng thống Trump gây bất ngờ cho tổng thống Nam Hàn

Lệnh ngừng tập trận chung của tổng thống Trump gây bất ngờ cho tổng thống Nam Hàn

Washington DC- Sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore,  hôm Thứ Tư 13/06 tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ không còn xem Bắc Hàn là mối đe dọa nguyên tử.

Trước đó một ngày, ông Trump cũng cho biết Mỹ có ý định gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lên Bắc Hàn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra ngay lập tức.

Về phía Bắc Hàn, các phương tiện truyền thông đã lên tiếng khen ngợi hội nghị thành công, khi tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố ý định chấm dứt tập trận quân sự với Nam Hàn, bảo đảm an ninh cho miền Bắc, và tháo dỡ lệnh trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Lindsey Graham nói rằng lý do của ông Trump để dừng các cuộc tập trận quân sự là “vô lý”, vì đây không phải là gánh nặng cho người đóng thuế tại Hoa Kỳ. Theo ông Lindsey việc thực hiện các cuộc tập trận mang lại sự ổn định trong khu vực, và là một lời cảnh báo đối với Trung Cộng rằng nước này không thể khống chế khu vực.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết ông hy vọng các bên có thể nhân cơ hội này tiến đến một giải pháp chính trị và thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên..

Tuyên bố dừng tập trận quân sự với Nam Hàn gây hoang mang và bất ngờ với nhiều bên, trong đó có chính tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. Trong một phát biểu với báo chí, ông cho biết cần phải xác nhận ý nghĩa chính xác ý định của Hoa Kỳ. Các cựu viên chức Nam Hàn nhận xét, đây là một chiến thắng của Kim Jong Un khi ngăn chặn các cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn là quan trọng đối với vùng Đông Á. (Mai Đức)