12/11/2016 | 1

Tổng thống Nam Hàn áp lực từ chức

Tổng thống Nam Hàn áp lực từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng, khi hàng trăm ngàn người biểu tình tuần hành ở thủ đô Seoul, cáo buộc bà để một người bạn gái can thiệp vào nội bộ của đất nước.

Cuộc tuần hành thắp nến ở trung tâm thủ đô được cho là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử, yêu cầu Tổng thống Park 64 tuổi phải từ chức. Cảnh sát ước tính 260 ngàn người tham dự cuộc biểu tình, nhưng ban tổ chức cho biết có khoảng 850 ngàn người tràn xuống đường. Video cho thấy những người tham gia phần đông là sinh viên, ngoài ra còn có nhiều cặp vợ chồng trẻ đẩy xe nôi và người già ngồi trên xe lăn. Cuộc biểu tình tối thứ Bảy tương đối ôn hòa, họ tránh né mọi cuộc xô xát với các nhà chức trách, tương phản với những lần biểu tình trước đó, các nhóm dân sự đụng độ dữ dội với cảnh sát.

Người biểu tình giận dữ cho biết bà Park không được dân chúng bầu lên, nhưng tìm cách kiểm soát chính phủ. Đây là cuộc biểu tình trong 3 ngày cuối tuần liên tiếp, kể từ khi bà Park chính thức xin lỗi trước dân chúng Nam Hàn, đồng thời thú nhận có tìm kiếm lời khuyên nơi người bạn thân Choi Soon-sil. Sự thú nhận của bà Park càng khiến người Nam Hàn giận dữ, vì bà Choi không có một vị trí chính thức nào trong chính phủ, nhưng tiếp cận hàng trăm tài liệu bí mật quốc gia. Bà Choi được cho là làm quen với bà Park từ năm 1970, đã bị bắt và bị buộc tội lạm dụng quyền lực và gian lận. (Mai Đức)