08/04/2021 | 101

Tổng Thống Mexico và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ thảo luận về vấn đề di trú qua điện đàm

Tổng Thống Mexico và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ thảo luận về vấn đề di trú qua điện đàm

Tin từ MEXICO CITY, Mexico – Vào thứ Tư (7/4), tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trò chuyện qua điện đàm để thảo luận về cách giải quyết các nguyên nhân đằng sau một đợt gia tăng di dân từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ. Đợt gia tăng đáng kể trong số vụ bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico đặt ra một trong những thách thức chính trị lớn nhất đối với chính quyền mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Theo một tuyên bố của Hoa Kỳ, ông Lopez Obrador bố trí quân đội và cảnh sát để ngăn chặn dòng người từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ, và trong cuộc điện đàm, bà Harris cảm ơn ông vì sự hợp tác của ông trong các vấn đề di trú.

Tuyên bố này cho biết thêm rằng bà Harris, người vào tháng trước được ông Biden được chỉ định dẫn đầu phản ứng của Hoa Kỳ đối với thách thức nhập cư, cập nhật cho ông Lopez Obrador về “những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho khu vực Tam giác phía Bắc”.

Về phần mình, Tổng thống Mexico cho biết cuộc điện đàm bao gồm các cuộc thảo luận để “thúc đẩy di dân có trật tự, an toàn và thường xuyên”, cũng như các biện pháp bảo vệ trẻ vị thành niên. Hai bên cũng đồng ý tăng cường hợp tác để giải quyết nạn buôn lậu và buôn người. (BBT)