01/09/2016 | 0

Tổng thống Mexico: Không trả tiền xây bức tường biên giới

Tổng thống Mexico: Không trả tiền xây bức tường biên giới

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Trong chuyến thăm Mexico hôm qua, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nói với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ông sẽ xây dựng bức tường biên giới, ngăn chặn người nhập cư lậu nếu đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên ngay sau đó, ông Nieto nhắc tới lập trường của ông là Mexico sẽ không chi trả cho mọi phí tổn xây tường. Trái với sự khẳng định của ông Trump rằng trong buổi thảo luận, không ai nhắc tới chuyện ai sẽ trả tiền, vì đây chỉ là một cuộc gặp gỡ sơ bộ, ông Nieto tuyên bố điều ngược lại sau khi ông Trump rời khỏi Mexico. Ông Nieto viết trên trang Twitter cá nhân, cho biết ông nói thẳng với ông Trump tại cuộc họp hôm qua rằng chính phủ Mexico sẽ không nhận các tờ hóa đơn. Ông Nieto viết ngay từ lúc bắt đầu cuộc trò chuyện, ông tuyên bố rõ ràng điều đó.

Tuy nhiên theo ban tranh cử của ông Trump, trong cuộc họp báo chung với ứng cử viên Cộng Hòa, ông Nieto không hề đả động tới chi tiết quan trọng này. Ban tranh cử gọi đây là nỗ lực đầu tiên của ông Trump, nhằm xây dựng một mối quan hệ mới với chính phủ Mexico. Nhiều người Mexico bất bình trước chuyến thăm này, họ muốn ông Trump xin lỗi nhưng điều đó đã không xảy ra. Trong cuộc vận động ở Phoenix, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi ông Trump đặt câu hỏi ai sẽ trả tiền cho bức tường biên giới, ủng hộ viên đồng thanh nói to MEXICO! (Mai Đức)