25/03/2019 | 1

Tổng thống Mali sa thải tướng lãnh và giải tán các nhóm nhân dân tự vệ sau vụ thảm sát

Tổng thống Mali sa thải tướng lãnh và giải tán các nhóm nhân dân tự vệ sau vụ thảm sát

Ông Ibrahim Boubacar Keita - Ảnh: Reuters

Bamako, Mali – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita của Mali vừa sa thải và thay thế hai vị tướng, cũng như giải tán một nhóm nhân dân tự vệ chống chủ nghĩa thánh chiến vào hôm Chủ nhật (24 tháng 3), một ngày sau khi các tay súng tàn sát 134 người chăn cừu Fulani ở khu vực miền trung Mali.

Vụ tàn sát người dân tộc này diễn ra chưa đầy một tuần sau một cuộc tấn công chết người của các chiến binh thánh chiến vào đồn quân sự cũng ở khu vực trung tâm của Mali, làm thiệt mạng ít nhất 23 binh sĩ.

Theo Reuters, một tổ chức có liên quan đến al Qaeda đã nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công này.

Tổng tham mưu trưởng M’Bemba Moussa Keita của quân đội đã bị cách chức và thay thế bởi Tướng Abdoulaye Coulibaly, trong khi đó, chỉ huy lực lượng bộ binh, Tướng Abdrahamane Baby được thay bởi Chuẩn tướng Keba Sangare.

Trong thời gian qua, người dân Mali trở nên ngày càng thất vọng vì sự thất bại của các lực lượng chính phủ trong việc bảo vệ họ khỏi những kẻ tấn công thánh chiến, và những kẻ trả thù dân tộc. Nhưng vụ thảm sát thường dân tại các ngôi làng ở Ogossagou và Welingara vào hôm thứ Bảy đã gây chấn động đối với những người dân vốn đang phải chịu đựng nạn giết chóc vô cớ từ lâu. Vụ tàn sát này để lại nhiều thi thể cháy đen của phụ nữ và trẻ em trong nhà của họ.

Sau một cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Soumeylou Boubeye Maiga của Mali tuyên bố rằng Tổng thống Keita cũng ra lệnh giải tán một nhóm chống phong trào thánh chiến có tên Dan Na Amassagou. Một số chiến binh thiểu số Dogon của nhóm này bị nghi ngờ về việc đứng sau vụ tấn công. (Mộc Miên)

TAGS: mali