11/04/2014 | 1

Tổng Thống Maduro đàm phán với đối lập Venezuela

Tổng Thống Maduro đàm phán với đối lập Venezuela

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Nicolas Maduro đang đàm phán với các nhà lãnh đạo đối lập, hy vọng chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị kéo dài 2 tháng làm ít nhất 40 người chết. Cuộc đàm phán diễn ra tại dinh Miraflores với sự điều giải của các ngoại trưởng khối Unasur và được truyền hình trực tiếp.
Tổng thống Maduro mở đầu cuộc họp với một bài diễn văn rất dài, nói rằng ông ta chưa từng mong muốn làm tổng thống, hoàn cảnh lịch sử đã làm cho ông ta ngồi lên vị trí hiện giờ. Ông ta chắc chắn đã gặp những sự sai lầm, nhưng phương thức bạo động, vũ trang, đổ máu sẽ làm cho Venezuela mất tất cả.
Những nhóm đối lập cứng rắn như nhóm của ông Leopoldo Lopez đã tẩy chay không tham gia cuộc đàm phán. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy mức chấp thuận đối với Tổng thống Maduro và đối lập đều sút giảm, nền kinh tế đang khó khăn càng khó khăn hơn vì tình trạng biểu tình, bạo động.
Kể từ khi biểu tình diễn ra trong tháng 2 tới nay, khoảng 40 người chết, 650 người bị thương, trên 2,000 người bị bắt và 174 người bị truy tố. Nhà đối lậpRamon Guillermo Aveledo nói rằng hai bên phải tìm cách chấm dứt đổ máu. Cựu ứng cử viên Tổng thống Henrique Capriles đã chỉ tay vào ông Maduro và hỏi rằng làm sao dân chúng có thể chấp nhận khi một nửa dân chúng trong nước bị gọi là bọn phát-xít và bị đe dọa.
Sau khi Tổng thống Maduro đọc diễn văn, 11 đại diện đối lập và 11 người đại diện đảng cầm quyền được phát biểu mỗi người 10 phút. Cả 2 bên đều là người Công Giáo và Đức Giáo Hoàng Francis đã gởi thư yêu cầu 2 phe nhân nhượng để đem lại hòa bình cho Venezuela. (H. Võ)