16/04/2018 | 1

Tổng thống Macron thuyết phục tổng thống Trump giữ quân đội Hoa Kỳ ở lại Syria

Tổng thống Macron thuyết phục tổng thống Trump giữ quân đội Hoa Kỳ ở lại Syria

Paris, Pháp. (Reuters)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua 15/04 cho hay đã thuyết phục tổng thống Trump duy trì sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Syria, và bảo vệ việc tham gia liên minh không kích tại đây để lấy lại uy tín.

Sáng sớm Thứ Bảy 14/04, Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã phóng 105 hoả tiễn xuống 3 kho chứa vũ khí hoá học của Syria để trả đũa vụ tấn công chất độc hoá học tại Douma ngày 7 tháng 4. Các chính phủ Hoa Kỳ, Anh và Pháp nói rằng họ chỉ pháo kích các cơ sở vũ khí hoá học của Syria chứ không nhằm mục đích lật đổ tổng thống Bashar al-Assad và can thiệp cuộc nội chiến đang diễn ra tại đây.

Cuộc không kích diễn ra hôm Thứ Bảy tại Syria là chiến dịch quân sự đầu tiên kể từ khi ông Macron đắc cử tổng thống Pháp hồi tháng 5 năm ngoái. Macron xác nhận có chứng cứ về một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học, và nói thêm rằng các cuộc tấn công như thế là cần thiết, để dành lại sự tín nhiệm cho cộng đồng quốc tế. Macron nói muốn tham gia cuộc đối thoại với các phe tham chiến tại Syria, kể cả Nga, đã yểm trợ quân đội và ủng hộ vai trò thống trị của Assad tại Damascus để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria.

Macron cho biết chuyến công du Nga vào tháng tới của ông sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Nga đã tự gây phức tạp cho mình vì thái độ đối với chính phủ Syria. Macron cũng tỏ ra thân thiện với Thổ Nhĩ Kỳ, khi nói rằng vụ pháo kích đã tách người Nga ra xa Thổ Nhĩ Kỳ, vì Ankara cũng lên án vụ sử dụng vũ khí hoá học. (Song Châu)

TAGS: macron