20/09/2017 | 0

Tổng thống Macron kêu gọi tổng thống Trump tôn trọng thoả ước nguyên tử đã ký kết với Iran

Tổng thống Macron kêu gọi tổng thống Trump tôn trọng thoả ước nguyên tử đã ký kết với Iran

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Hôm qua 19/09, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng bảo vệ thoả ước hạt nhân đã ký kết với Iran, chỉ trích tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và lên án những người không tôn trọng thoả ước này là vô trách nhiệm.

Macron cho biết, ông đã nói rõ nhận định nêu trên khi gặp ông Trump và tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Thứ Hai 18/09 vừa qua. Cũng tại tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc vào ngày 19/09, một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố rằng thoả ước vũ khí hạt nhân của Iran phải thay đổi để Hoa Kỳ có thể tiếp tục ở lại. Viên chức trên cho rằng thoả ước này phải nới lỏng những điều kiện hạn chế của chương trình hạt nhân của Iran đã được ký kết.

Trước đó, tuyên bố tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Trump tố cáo Iran gây bạo động và hỗn loạn chết người khi tìm cách gây ảnh hưởng tại Yemen, Syria và nhiều nơi khác trong vùng đang xảy ra các cuộc xung đột sắc tộc giữa người Hồi giáo Shi’ite và Sunni. Tổng thống Trump chỉ trích thoả ước đã được Iran và 6 siêu cường quốc thế giới ký kết năm 2015, buộc Tehran phải hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng lệnh cấm vận. Ngoại trưởng của chính phủ Trump, ông Rex Tillerson còn đi xa hơn khi nói rằng thoả ước này cần được thay đổi hoặc Hoa Kỳ phải rút lui.

Trong khi đó, tổng thống Pháp ca ngợi thoả ước này, và nói nước Pháp không rút khỏi thoả ước hạt nhân đã ký kết với Iran. Macron và những người ủng hộ cho rằng huỷ bỏ thoả ước trên chẳng khác nào làm sục sôi thùng thuốc súng đang chực nổ, và làm suy yếu mọi nỗ lực đưa Bắc Hàn ngồi vào bàn thương lượng về chương trình hạt nhân của họ. (Song Châu)

TAGS: macron