27/02/2019 | 0

Tổng thống lâm thời Juan Guaido sẽ trở về Venezuela

Tổng thống lâm thời Juan Guaido sẽ trở về Venezuela

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin từ Reuters, sau khi nhậm chức tổng thống lâm thời, đưa ra các hành động đối với công ty Citgo, và phớt lờ lệnh cấm đi lại của tòa án hồi cuối tuần trước, giờ đây ông Juan Guaido cho biết ông sẽ trở về quê nhà Venezuela trong một thách thức khác đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Guaido, người được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela, đã sang nước láng giềng Colombia vào tuần trước để lãnh đạo một nỗ lực bất thành trong việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước đang bị khủng hoảng này.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khu vực bao gồm Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence ở Bogota, ông Guaido dự kiến sẽ quay trở lại nước thông qua đường biên giới trong những ngày tới, và tiếp tục các hoạt động chính trị của ông, bất chấp lệnh của Tối cao Pháp viện Venezuela.

Theo truyền thông địa phương Colombia đưa tin, hồi tuần trước, ông Guaido đã khởi hành từ Caracas, đi khắp đất nước trên một chiếc xe lữ hành và sau đó lẻn sang Colombia trên các tuyến đường làng dọc theo 2,200 km (1,367 dặm) biên giới. Ông Guaido cho biết ông nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên của lực lượng vũ trang Venezuela.

Các đại diện của ông Guaido đã từ chối tiết lộ lịch quay về nước của ông, hoặc khả năng ông quay trở lại bằng con đường cũ hay không. Theo hãng tin Reuters, việc ông Guaido trở về bằng một tuyến đường chính thức sẽ đặt ra một thách thức thậm chí còn trực diện hơn đối với chính quyền Tổng thống Maduro. (Mộc Miên)