16/11/2020 | 2

Tổng thống lâm thời của Peru từ chức sau khi các trường hợp tử vong trong cuộc biểu tình gây phẫn nộ

Tổng thống lâm thời của Peru từ chức sau khi các trường hợp tử vong trong cuộc biểu tình gây phẫn nộ

Ảnh: Reuters

Tin từ LIMA, Peru – Vào Chủ nhật (15/11), tổng thống lâm thời của Peru, ông Manuel Merino, từ chức sau chưa đầy một tuần tại chức, khiến đất nước lâm vào tình trạng bất định sau khi các nhà lập pháp yêu cầu ông từ chức vì hai vụ tử vong trong các cuộc biểu tình khi người tiển nhiệm của ông bất ngờ bị lật đổ.

Cuộc cải tổ chính trị mới nhất diễn ra khi Peru, nhà sản xuất đồng số 2 trên thế giới, phải đối mặt với đại dịch coronavirus và nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ. Mọi người đổ ra đường để ăn mừng sự ra đi của ông Merino, vẫy cờ, hô vang và đập nồi, mặc dù thông tin này khiến Peru chìm sâu hơn vào tình trạng bất định và rối loạn pháp lý khi các nhà lập pháp hiện đang tranh cãi về việc ai sẽ thay thế ông.

Quốc hội dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu thứ hai vào buổi tối sau khi cuộc bỏ phiếu đầu tiên không thu được sự ủng hộ của đa số để nhà lập pháp cánh tả và nhà bảo vệ nhân quyền Rocio Silva-Santisteban được chỉ định làm tổng thống lâm thời. Bầu không khí bình tĩnh nhưng căng thẳng bao trùm thủ đô Lima khi người dân Peru chờ đợi quyết định về việc ai sẽ là tổng thống tiếp theo.

Vào hôm thứ Hai tuần trước (9/11), Quốc hội do phe đối lập thống trị bỏ phiếu để loại người tiền nhiệm Martin Vizcarra của Merino khỏi vị trí tổng thống, vì những cáo buộc hối lộ mà ông phủ nhận. Các nhà lập pháp họp bàn vào chiều hôm Chủ nhật để xác định tổng thống tiếp theo, hoặc ít nhất là cách chọn tổng thống tiếp theo. (BBT)