30/03/2021 | 0

Tổng Thống Joe Biden viếng Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam

Tổng Thống Joe Biden viếng Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam

Hôm thứ hai (29/3), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Washington để kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh Chiến tranh Quốc gia Việt Nam.

Vào ngày 30/4/1975, các lực lượng miền Bắc Việt Nam đã chiếm được Sài Gòn, đánh dấu sự kết thúc của một cuộc chiến kéo dài. Nhiệm vụ dự định của Hoa Kỳ là giữ cho miền Nam Việt Nam không bị cộng sản kiểm soát, nhưng cuộc chiến gây chia rẽ kéo dài từ năm 1957 đến năm 1975 đã phân cực Hoa Kỳ và buộc hơn một triệu người phải rời bỏ Việt Nam.

Chính sách chiến tranh của Hoa Kỳ ở Việt Nam đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi, thúc đẩy các cuộc biểu tình phản chiến lớn trên khắp đất nước kéo dài cho đến khi cuộc chiến kết thúc. Khoảng 58.000 người Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam, với khoảng 2.600 người được cho là mất tích.

Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington được dành riêng để tôn vinh sự cống hiến này, và là một trong những đài tưởng niệm được thăm viếng thăm rộng rãi nhất ở Washington. Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến đầu tiên mà những thước phim về giao tranh dữ dội được phát trên truyền hình khắp thế giới.

Những hình ảnh khủng khiếp đã tác động sâu sắc đến người xem và góp phần hình thành nên ý kiến phản đối trong nước chống lại chiến tranh, và cuối cùng là sự tham gia của người Mỹ. Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được khôi phục vào năm 1995, 20 năm sau khi cuộc chiến tranh kết thúc. (BBT)