07/10/2021 | 0

Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay

Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay

Tin từ ZURICH/WASHINGTON – Vào hôm thứ Tư (6/10), một viên chức chính quyền cấp cao của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng đồng ý về mặt nguyên tắc để các tổng thống của họ tổ chức một cuộc họp trực tuyến trước cuối năm, sau các cuộc đàm phán cấp cao nhằm vào cải thiện việc liên lạc giữa hai nước.

Cuộc họp kín tại một khách sạn phi trường ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ giữa cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì của Trung Cộng là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi hai bên công khai chỉ trích nhau về những bất bình ở Alaska vào tháng Ba. Các viên chức Hoa Kỳ gợi ý rằng cuộc gặp này là sự tiếp nối từ cuộc điện đàm vào ngày 9 tháng 9 của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Sullivan đã đưa các vấn đề gây tranh cãi như hành động của Trung Cộng ở Biển Đông, cũng như nhân quyền và lập trường của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan vào buổi họp. Tuy nhiên, vào cuối ngày, cả Bắc Kinh và Washington đều cho biết các cuộc đàm phán kéo dài sáu giờ này mang tính xây dựng và thẳng thắn.

Phía Hoa Kỳ cho biết giọng điệu của cuộc họp rất khác biệt với Alaska. Những dự đoán ban đầu cho rằng hai vị lãnh đạo này có thể gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10, nhưng ông Tập Cận Bình không rời Trung Cộng kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm ngoái.