18/05/2021 | 3

Tổng Thống Joe Biden ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng Thống Joe Biden ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Gaza

Vào hôm thứ Hai (17/5), tổng thống Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với một lệnh ngừng bắn giữa Israel và những dân quân Hamas cầm quyền ở Gaza trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhưng không yêu cầu dừng ngay lập tức tám ngày không kích của Israel và những loạt hỏa tiễn của Hamas giết chết hơn 213 người, kể cả 61 trẻ em, 36 phụ nữ và hơn 1,400 người bị thương, hầu hết trong số họ là người Palestine.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra khi chính quyền đang đối mặt với áp lực phải có hành động mạnh mẽ hơn bất chấp quyết tâm chuyển hướng trọng tâm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ra khỏi những xung đột ở Trung Đông. Các bình luận của ông Biden về lệnh ngừng bắn đều có kết thúc mở và tương tự như các tuyên bố trước đó của chính quyền về việc ủng hộ lệnh ngừng bắn.

Điều đó trái ngược với yêu cầu của hàng chục nhà lập pháp đảng Dân chủ và những người khác rằng cả hai bên phải đình chiến ngay lập tức. Nhưng việc Tòa Bạch Ốc đưa ra lời kêu gọi nhà lãnh đạo Israel cho thấy sự lo ngại của Tòa Bạch Ốc về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và trên không – bao gồm cả các cuộc không kích của Israel nhằm làm suy yếu Hamas – trong khi vẫn kiên quyết ủng hộ Israel.

Trong tuyên bố này, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Hoa Kỳ “khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để bảo đảm việc bảo vệ những thường dân vô tội”. Một viên chức chính quyền trong cuộc cho biết quyết định bày tỏ sự ủng hộ và không yêu cầu ngừng bắn một cách rõ ràng là có chủ ý.

Trong khi ông Biden và các phụ tá hàng đầu lo sợ về tình trạng đổ máu ngày càng gia tăng và thiệt hại về nhân mạng vô tội, quyết định không yêu cầu đình chiến ngay lập tức phản ánh quyết tâm của Tòa Bạch Ốc trong việc ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước Hamas.