26/03/2021 | 2

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố Trung Cộng sẽ không vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia lãnh đạo toàn cầu khi ông còn tại chức

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố Trung Cộng sẽ không vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia lãnh đạo toàn cầu khi ông còn tại chức

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (25/3), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông sẽ ngăn cản Trung Cộng vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, đồng thời cam kết đầu tư mạnh mẽ để bảo đảm Hoa Kỳ thắng thế trong cuộc đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Biden cho biết ông dành “hàng giờ đồng hồ” với ông Tập Cận Bình khi ông giữ chức phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, và khẳng định rằng Chủ tịch Trung Cộng tin rằng chế độ chuyên quyền – chứ không phải chế độ dân chủ – nắm giữ chìa khóa đến tương lai.

Tổng thống Biden cho biết ông thông báo rõ với ông Tập rằng Hoa Kỳ không muốn đối đầu, nhưng sẽ kiên quyết yêu cầu Trung Cộng tuân thủ các quy tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng và tôn trọng nhân quyền. Tổng Thống Biden nhắm vào ông Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì chấp nhận chế độ chuyên quyền. Hồi đầu tháng 3, ông Biden thông báo với ABC News rằng ông tin rằng ông Putin là “một kẻ sát nhân”, một tuyên bố kích động cơn thịnh nộ ở Moscow.

Bình luận của tổng thống Biden lặp lại những nhận xét được đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, và được đưa ra vài ngày sau cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng dưới chính quyền của ông ở Alaska, nơi những tuyên bố hiếu chiến công khai thể hiện rõ sự căng thẳng giữa các đối thủ. (BBT)