22/10/2021 | 1

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan

Tin từ BALTIMORE, Maryland – Vào hôm thứ Năm (21/10), tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Đài Loan và cam kết bảo vệ hòn đảo mà Trung Cộng tuyên bố là của họ, mặc dù Tòa Bạch Ốc cho biết sau đó rằng Hoa Kỳ không thay đổi chính sách về hòn đảo này. Mặc dù luật pháp yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan các biện pháp để tự vệ, nhưng từ lâu họ vốn tuân theo chính sách “mơ hồ chiến lược” về việc liệu họ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Cộng tấn công hay không.

Vào tháng 8, một viên chức chính quyền ông Biden cho biết chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan không thay đổi sau khi tổng thống đề nghị rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden tại tòa thị chính không thông báo bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ, nhưng từ chối bình luận thêm khi được hỏi liệu ông Biden có nói nhầm hay không.

Khi đáp lại bình luận của ông Biden, văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết lập trường của họ vẫn như cũ, tức họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực cũng như không “hành động một cách hấp tấp” khi nhận được sự ủng hộ. Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Xavier Chang cho biết Đài Loan sẽ kiên quyết tự vệ, đồng thời ghi nhận việc chính quyền ông Biden tiếp tục có những hành động cụ thể để thể ủng hộ Đài Loan.