21/04/2022 | 95

Tổng Thống Joe Biden triệu tập các chỉ huy quân sự Hoa Kỳ

Tổng Thống Joe Biden triệu tập các chỉ huy quân sự Hoa Kỳ

Tin từ Washington, D.C. – Tổng Thống Joe Biden vào hôm thứ Tư, 20 tháng 4, đã triệu tập các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ, trong cuộc họp thường niên có ý nghĩa đặc biệt của Tòa Bạch Ốc, khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang giai đoạn mới đầy rủi ro và Washington chuẩn bị kế hoạch tăng cường hỗ trợ vũ khí.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cùng Tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng, và các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp đã thảo luận về “một loạt các chủ đề”.

Hãng tin Reuters cho hay sự kiện này bao gồm cuộc họp West Wing chính thức, cũng như bữa ăn tối sau đó tại dinh thự của tổng thống với vợ/chồng của các nhà lãnh đạo. Dù cuộc họp chính sách quân sự hàng năm hiếm khi được đưa tin, nhưng chương trình nghị sự năm nay có nhiều vấn đề cấp bách, đứng đầu là cuộc xung đột ở Ukraine mà giới chức lo ngại có thể gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu trong nhiều năm tới.

Nga tuyên bố họ đã bước vào giai đoạn mới của chiến dịch và đang tìm cách “giải phóng” khu vực Donbas ở miền đông Ukraine. Các đồng minh phương Tây dự đoán chiến dịch của Nga có thể kéo dài nhiều tháng, rơi vào bế tắc và thách thức năng lực chiến trường của các chiến binh Ukraine. Khi mở đầu cuộc họp, ông Biden đã ca ngợi sự kiên cường của quân đội Ukraine và nói rằng sự đoàn kết của NATO đang khiến ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, chấn động.