30/04/2022 | 111

Tổng Thống Joe Biden tìm cách thu hút giới khoa học gia hàng đầu Nga đến Hoa Kỳ

Tổng Thống Joe Biden tìm cách thu hút giới khoa học gia hàng đầu Nga đến Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ mong muốn Quốc Hội xúc tiến visa cho các nhà khoa học Nga đang muốn rời khỏi đất nước khi Moscow xâm lăng Ukraine. Theo New York Times đưa tin, đây là nỗ lực để đẩy nhanh tình trạng chảy máu chất xám vốn đang diễn ra và tiếp tục tước đi một số nhân tài hàng đầu của Nga.

Trước đây, các nhà khoa học xin visa H1-B phải có chủ công ty tài trợ. Đề nghị do chính quyền gửi đến Capitol Hill sẽ đình chỉ yêu cầu này trong bốn năm, loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất đối với nhiều người đang tìm cách đến Hoa Kỳ. Biện pháp này sẽ chỉ áp dụng cho công dân Nga có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong các lĩnh vực khoa học hoặc kỹ thuật như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật nguyên tử hoặc vật lý lượng tử.

Giới chức chính quyền lập luận rằng hành động này sẽ có lợi thế – khiến Nga phải trả giá trong khi mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Phần lớn các visa trong ngành công nghiệp kỹ thuật đều thuộc về các công nhân từ Ấn Độ.

Trước đại dịch, khoảng 1,800 người Nga được cấp quyền thường trú hợp pháp mỗi năm dựa trên việc phân loại người di dân dành riêng cho các giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc và chuyên gia có bằng cao cấp, nếu họ có công ty tài trợ. Ngay cả với đề nghị mới nhất, tất cả các ứng viên vẫn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khác, bao gồm cả quy trình kiểm tra an ninh.