11/06/2022 | 66

Tổng Thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch kiểm soát di dân tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Châu Mỹ

Tổng Thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch kiểm soát di dân tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Châu Mỹ

Tin từ LOS ANGELES, California – Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác từ Tây Bán Cầu vào hôm thứ Sáu, 10 tháng 6, vừa đưa ra một loạt các biện pháp mới để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân trong khu vực, tìm cách cứu vãn hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đang bị chia rẽ.

Hãng tin Reuters cho hay các phụ tá của tổng thống Biden đã ca ngợi tuyên bố chính sách di dân như trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do Hoa Kỳ tổ chức, và 20 quốc gia đã tham gia cùng tổng thống trong buổi công bố kế hoạch – mặc dù một số nước đã tẩy chay sự kiện này.

Vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh, Tòa Bạch Ốc đã thúc đẩy một loạt chương trình di dân được các quốc gia trên khắp bán cầu đồng ý, và Tây Ban Nha, nước tham dự với tư cách quan sát viên, đã cam kết đưa ra cách tiếp cận mang tính hợp tác hơn. Nhưng các nhà phân tích cho rằng các cam kết này không có đủ ý nghĩa để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Các biện pháp đó bao gồm Hoa Kỳ và Canada cam kết tiếp nhận nhiều lao động ngoại quốc hơn, mở đường cho người dân từ các nước nghèo hơn đến làm việc ở các nước giàu hơn, và các nước khác đồng ý tăng cường bảo vệ người di dân. Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Mexico cũng sẽ tiếp nhận nhiều lao động Trung Mỹ hơn.