29/11/2021 | 38

Tổng Thống Joe Biden thúc đẩy người dân chích ngừa thay vì ban hành lệnh hạn chế mới trong bối cảnh biến thể omicron lan rộng

Tổng Thống Joe Biden thúc đẩy người dân chích ngừa thay vì ban hành lệnh hạn chế mới trong bối cảnh biến thể omicron lan rộng

Vào thứ Hai (29/11), Tổng thống Joe Biden kêu gọi những người Mỹ đi tiêm phòng mũi vaccine tăng cường Covid và một lần nữa kêu gọi những người chưa được tiêm vaccine tiêm liều đầu tiên trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng do biến thể omicron mới gây ra.

Tổng thống Biden cho biết ông không tin rằng sẽ có nhu cầu đóng cửa như đã làm hồi năm ngoái, nhưng mọi người vẫn nên đeo khẩu trang ở những khu vực đông người trong nhà. Tổng thống cũng cho biết ông không lường trước được bất kỳ hạn chế đi lại nào khác nhưng nói rằng điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào sự lây lan của virus.

Tổng thống Biden nhất mạnh “Biến thể Omicron là nguyên nhân gây lo ngại, không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ”.  Tổng thống Biden tuyên bố như trên sau cuộc gặp gỡ với các cố vấn Covid của mình vào sáng thứ Hai, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáorằng nguy cơ toàn cầu của biến thể omicron mới là “rất cao” và trong khi danh sách các quốc gia báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể này ngày càng tăng.

Các viên chức chính quyền cho biết có thể mất vài tuần trước khi họ biết liệu biến thể có khả năng làm xói mòn khả năng bảo vệ do vaccine cung cấp hay không và mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của nó. Trong khi đó, các quan chức y tế công cộng cho biết họ tin rằng một mũi tiêm tăng cường có thể cung cấp một trong những biện pháp phòng thủ tốt nhất vào thời điểm hiện tại.