19/05/2022 | 95

Tổng Thống Joe Biden tái khẳng định sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong chuyến công du Á Châu đầu tiên

Tổng Thống Joe Biden tái khẳng định sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong chuyến công du Á Châu đầu tiên

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Năm (19 tháng 5) khởi hành chuyến công du đầu tiên trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ tới châu Á, với niềm tin rằng cuộc đối đầu với Nga đã tái củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. Nhưng theo hãng tin AFP, ông Biden cũng cảnh giác rằng việc thử nghiệm nguyên tử của Bắc Hàn có thể phá vỡ kịch bản lạc quan.

Vị tổng thống thuộc đảng Dân chủ sẽ đến Nam Hàn, sau đó là Nhật Bản vào hôm Chủ nhật, 22 tháng 5, để tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của cả hai nước, cũng như tham gia hội nghị thượng đỉnh khu vực của Nhóm Bộ Tứ (Quad) – gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cho biết, trong chặng đầu tiên, tổng thống Biden sẽ thăm các binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn, nhưng không thực hiện chuyến đi truyền thống của tổng thống tới vùng phi quân sự DMZ giữa Nam Hàn và Bắc Hàn.

Chuyến công du này được xem là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy các hành động để củng cố việc chuyển hướng sang Á Châu, nơi mà sức mạnh thương mại và quân sự đang trỗi dậy của Trung Cộng ngày càng đẩy lùi sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang khiến tổng thống Biden xao nhãng khỏi nhiệm vụ đó.