25/01/2021 | 4

Tổng Thống Joe Biden tái áp đặt các hạn chế đi lại đã bị cựu Tổng Thống  Trump huỷ bỏ  

Tổng Thống Joe Biden tái áp đặt các hạn chế đi lại đã bị cựu Tổng Thống  Trump huỷ bỏ  

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai ngày 25 tháng 01, 2021, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành các lệnh hạn chế đi lại ở Hoa Kỳ để giảm thiểu sự lây lan Covid-19. Lệnh sẽ cấm hầu hết các công dân ngoại quốc nhập cảnh nếu đã đến Nam Phi gần đây, quốc gia đã ghi nhận biến thể Covid-19 mới.

Theo dữ kiện theo dõi của NBC News, Hoa kỳ đã ghi nhận 25 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 418,000 ca tử vong. Tổng thống Biden đã khôi phục các hạn chế sâu rộng có hiệu lực trong năm ngoài đã bị Cựu Tổng thống Trump hủy bỏ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Các lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến những công dân không phải Hoa Kỳ từ Anh Quốc, Ireland và phần lớn châu Âu. Các hành khách Brazil cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã chỉ trích ông Trump vì đã quyết định hủy bỏ các lệnh hạn chế. Các hạn chế sẽ được áp dụng vào hôm thứ Ba (26/1).

Vào hôm Chủ nhật, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết cơ quan sẽ bắt buộc các du khách quốc tế xuất trình kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính, bắt đầu từ hôm thứ Ba. Các hãng hàng không đã yêu cầu CDC nới lỏng quy định này đối với một số quốc gia có năng lực xét nghiệm hạn chế.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên CDC cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng về các biển thể mới của coronavirus lây lan nhanh hơn và hiện vẫn chưa rõ những tác động của biến thể lên vaccine và sức khoẻ. (BBT)