23/05/2021 | 9

Tổng Thống Joe Biden sẽ tiếp gia đình ông George Floyd tại Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Joe Biden sẽ tiếp gia đình ông George Floyd tại Tòa Bạch Ốc

CNBC dẫn lời một viên chức cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ gặp gia đình ông George Floyd tại Tòa Bạch Ốc vào thứ ba (ngày 25 tháng 5). Chuyến thăm đánh dấu một năm ngày mất của ông Floyd, sự kiện đã gây ra các cuộc biểu tình khắp nơi trên thế giới chống lại nạn bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi, đã chết sau khi cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, dùng đầu gối đè lên cổ trong khoảng 9 phút. Chauvin bị kết tội giết người và ngộ sát vào tháng Tư. Ngày tuyên án của ông ta được ấn định vào tháng Sáu.

Chuyến thăm của gia đình ông Floyd tới Tòa Bạch Ốc diễn ra khi các nhà lập pháp cố gắng tạo ra một đạo luật cải cách cảnh sát được lưỡng đảng ủng hộ. Hạ viện đã thông qua Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act vào tháng Ba.

Dự luật này cấm việc đè cổ khi kiềm chế nghi can và lệnh vào nhà của người dân mà không báo trước, cũng như chấm dứt quyền miễn trừ của cảnh sát. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đang gặp khó khăn để đi đến thỏa hiệp có thể giành được đủ sự ủng hộ tại Thượng viện. Cần ít nhất 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện để thông qua dự luật. Một điểm gây tranh cãi trong các cuộc đàm phán là quyền miễn trừ, điều này gây khó khăn cho việc kiện các cảnh sát vì thiệt hại khi họ thi hành công vụ.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại rằng việc kết thúc nó sẽ khiến các cảnh sát và Sở Cảnh sát dễ bị các vụ kiện nhắm đến.