24/04/2021 | 10

Tổng Thống Joe Biden sẽ thúc đẩy các đồng minh có hành động chống lại hành vi cưỡng bức lao động của Trung Cộng tại G7

Tổng Thống Joe Biden sẽ thúc đẩy các đồng minh có hành động chống lại hành vi cưỡng bức lao động của Trung Cộng tại G7

Vào hôm thứ Sáu (23/4), một viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ thúc giục Nhóm G7 gia tăng áp lực lên Trung Cộng về việc sử dụng lao động cưỡng bức ở tỉnh Tân Cương phía tây bắc quốc gia này, nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Tổng thống Joe Biden sẽ đích thân tham dự một cuộc họp của các nền kinh tế  G7 tại Anh Quốc vào tháng 6, nơi ông dự kiến sẽ tập trung vào sự cạnh tranh chiến lược giữa các nền dân chủ và các quốc gia độc tài, đặc biệt là Trung Cộng.

Ông Daleep Singh, Phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden và Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết cuộc họp G7 ở Cornwall sẽ tập trung vào an ninh y tế, một phản ứng kinh tế đồng bộ đối với đại dịch COVID-19, các hành động cụ thể về biến đổi khí hậu và “nâng cao các giá trị dân chủ chung trong G7”.

Ông Singh cho biết Washington đưa ra những hành động mạnh mẽ chống lại Trung Cộng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nhưng sẽ tìm cách mở rộng nỗ lực này với các đồng minh G7.

Các biện pháp trừng phạt chung đối với các viên chức Trung Cộng bị cáo buộc lạm dụng tại tỉnh này được Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh Quốc và Canada công bố vào tháng trước. Trung Cộng phủ nhận tất cả các cáo buộc lạm dụng và đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng họ đối với EU.

Ông Singh cho biết các chi tiết vẫn đang được thảo luận trước cuộc họp, nhưng hội nghị thượng đỉnh tạo cơ hội cho các đồng minh của Hoa Kỳ thể hiện sự đoàn kết về vấn đề này. (BBT)