15/02/2021 | 7

Tổng Thống Joe Biden sẽ thảo luận về đại dịch, kinh tế và trung cộng trong cuộc họp G7 vào hôm thứ sáu

Tổng Thống Joe Biden sẽ thảo luận về đại dịch, kinh tế và trung cộng trong cuộc họp G7 vào hôm thứ sáu

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Chủ nhật (14/2), Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên của ông với các nhà lãnh đạo khác từ nhóm G7 trong một cuộc họp ảo vào hôm thứ Sáu để thảo luận về đại dịch coronavirus, nền kinh tế thế giới và việc đối phó với Trung Cộng. Họ cho biết đây là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo hàng đầu từ nhóm các nền dân chủ giàu có G7 kể từ tháng 4.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden sẽ tập trung nhận xét về phản ứng toàn cầu đối với việc sản xuất và phân phối vaccine COVID-19 cũng như “tiếp tục nỗ lực huy động và hợp tác chống lại mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên bằng cách xây dựng năng lực quốc gia và thiết lập tài trợ an ninh y tế”.

Tổng thống Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, tìm cách đưa ra thông điệp về việc tái tương tác với thế giới và với các tổ chức toàn cầu sau bốn năm tuân theo chính sách “America First” của tổng thống tiền nhiệm.

Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và hiệp định khí hậu Paris, đồng thời chế giễu các tổ chức và các nhóm đa phương. Tổng thống Biden đưa Hoa Kỳ trở lại WHO và tái gia nhập hiệp định Paris, đồng thời thể hiện mong muốn làm việc với các đồng minh trong cuộc đối đầu với Trung Cộng. (BBT)